Bếp khí hóa được cấu thành bởi các bộ phận: Thùng nhiên liệu, bếp, thiết bị lọc sạch, đường ống; hoạt động dựa trên nguyên lý khí động học, thủy động học, truyền nhiệt học, lợi dụng hóa khí hoàn toàn giữa không khí và hơi nước; kéo dài thời gian đốt mà không có khói tro; không đen đáy nồi.
Người dân sử dụng bếp khí hóa trong sinh hoạt
|
Việc sử dụng bếp khá đơn giản, cho nhiên liệu vào thùng đốt, sau 3 phút có thể sử dụng. Thực tế cho thấy, nếu cho 2kg nhiên liệu có thể đốt khoảng 3 giờ; 10kg nhiên liệu chỉ cần đốt một lần, sau khi dùng xong, tắt quạt, đóng van ủ lại và dùng được 7 ngày tiếp theo. 2 đến 3 ngày nạp nguyên liệu một lần, 5 - 7 ngày xả tro một lần, gia đình bình thường chỉ cần 2 - 3kg nguyên liệu là đủ.
Với thiết kế lớp chịu lửa bên trong là ruột chịu lửa chuyên dụng, bếp khí hóa có tuổi thọ 10 - 20 năm, trị giá 2 - 3 triệu đồng/chiếc.
Ông Đặng Việt Phương, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công – Tư vấn và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Phú Thọ cho biết: “Bếp khí hóa là sản phẩm có tính thiết thực cao với đời sống người dân, phù hợp với khu vực nông thôn do tận dụng được nguồn nguyên liệu thừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.
Được biết, loại bếp này là sản phẩm của anh Bùi Trọng Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Thảo Nguyên (Việt Trì, Phú Thọ). Anh cho hay: “Ở nông thôn, sau mỗi vụ mùa thì phế thải rơm rạ, thân cây ngô, vỏ trấu… bị vứt bỏ hoặc đốt gây khói mù mịt, ô nhiễm môi trường. Bếp khí hóa sẽ tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ đó, sử dụng hợp lý, đảm bảo sức khỏe”.