Có thể mua điện giá sinh hoạt khi ở trọ?

Chào Quý công ty. Cho em hỏi, em hiện ở trọ và chủ nhà không đăng ký tạm trú, mỗi tháng thu 3.000 đ/kWh. Hộ em ở cũng gần 6 tháng. Giờ muốn hỏi làm sao mới được điện sinh hoạt được ạ? Em hiện ở trọ tại quận 12, TP. HCM. Cảm ơn quý công ty.

Trần Thị Thanh Huệ
thanhhue0501@gmail.com
120 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, Q.12
01/12/2018

Trả lời

Sau khi nhận được câu hỏi của độc giả, Ban biên tập website evn.com.vn đã liên hệ tới Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và nhận được trả lời như sau:

Căn cứ Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2014/TT-BCT về thực hiện giá bán điện.

Giá bán điện áp dụng đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình) được quy định như sau:

“c) Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình):

- Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà);

- Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

- Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn; cứ 04 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

- Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.”

Vì vậy, anh/chị có thể thông báo quy định trên để chủ nhà trọ thực hiện đăng ký định mức với công ty Điện lực khu vực.

Trong trường hợp chủ nhà trọ vẫn cố tình thu tiền điện người ở trọ không đúng quy định, anh/ chị vui lòng cung cấp các thông tin: Địa chỉ tại nơi gắn điện kế; tên Khách hàng; hoặc mã khách hàng  (PE......) được ghi trên giấy báo tiền điện. Trung tâm sẽ tiếp nhận ngay yêu cầu khi nhận được thông tin anh/ chị cung cấp. Trung tâm sẽ chuyển yêu cầu đến các công ty Điện lực khu vực để phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải quyết.

Khi có các yêu cầu về điện, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Tp. HCM qua số 1900545454 để được hướng dẫn trực tiếp hoặc gửi yêu cầu qua website CSKH http://cskh.evnhcmc.vn , email: cskh@hcmpc.com.vn, ứng dụng Chăm sóc Khách hàng trên thiết bị di động (EVNHCMC CSKH).

Trân trọng kính chào.


  • 05/12/2018