Lựa chọn mua máy hút bụi hay robot hút bụi?

Tôi đang phân vân giữa việc nên mua máy hút bụi hay robot hút bụi, xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Phạm Mai Phương (Bạch Mai, Hà Nội)
15/08/2022

Trả lời

Dưới đây là một số tiêu chí so sánh sự khác biệt giữa robot hút bụi và máy hút bụi bạn có thể tham khảo:

* Nguyên lý hoạt động:

Đối với dòng máy hút bụi, khi được cung cấp nguồn điện từ pin hoặc dòng điện trực tiếp từ dây cắm, cánh quạt hút bên trong máy sẽ quay nhanh dần, tạo ra một lực hút lớn nhờ làm thay đổi áp suất không khí bên trong hộp chứa. Khi đó, bụi bẩn bên ngoài sẽ được đưa vào bên trong, đi qua ống dẫn và “yên vị” tại hộp đựng bụi. Để máy có thể hoạt động và tiến hành quá trình dọn dẹp, người dùng phải trực tiếp điều khiển thiết bị trong suốt quá trình hoạt động.

Trong khi đó, robot hút bụi lại được lập trình sẵn các chương trình và chế độ hoạt động thông minh, có khả năng tự động dọn dẹp theo chương trình có sẵn. Người dùng chỉ cần khởi động và chọn chế độ.

* Chức năng hoạt động:

Cả 2 thiết bị đều có chức năng chính là làm sạch và hút bụi bẩn trên bề mặt. Một số mẫu máy hút bụi hỗ trợ nhiều đầu hút khác nhau phục vụ cho mọi mục đích làm sạch. Ngoài vệ sinh sàn nhà, có thể làm sạch giường nệm, thảm, rèm cửa hay thậm chí nội thất trong ô tô, miễn là tìm được đầu hút phù hợp và tương thích với máy. Đối với robot hút bụi, thường sẽ chỉ đi kèm với chổi quét mà thôi. 

Do đó, máy hút bụi có khả năng làm sạch linh hoạt gần như tất cả các bề mặt, kể cả những ngóc ngách nhỏ hay nơi khó tiếp cận nhất. Còn robot hút bụi thì chỉ làm sạch trên bề mặt phẳng hoặc bề mặt chỉ gồ ghề một chút. Các không gian nhỏ hẹp thì khả năng cao là robot hút bụi không thể chạm đến và vệ sinh sạch sẽ được.

* Tiện ích thông minh:

Robot hút bụi được trang bị các cảm biến thông minh, cho phép xác định vị trí, đối tượng cũng như lập bản đồ ngôi nhà để tối ưu hóa quy trình dọn dẹp. Khi gặp vật cản trong lúc hoạt động, robot hút bụi sẽ tự động tránh chúng đi và lúc hết pin thì tự động quay về đế sạc. Ngoài ra, có thể kết nối cũng như điều khiển robot hút bụi thông minh thông qua kết nối bluetooth, wifi, thiết lập tường ảo nhằm hạn chế khu vực hoạt động của máy theo ý mình. Hơn nữa, ngoài khả năng hút sạch bụi bẩn, robot hút bụi còn có khả năng lau sạch sàn nhà, giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ, sáng bóng.

* Tiếng ồn:

Máy hút bụi có nhiều loại khác nhau nên sẽ tùy công suất từng dòng máy mà tiếng ồn phát ra có lớn hay không.

Còn với robot hút bụi thông minh thì các nhà sản xuất đã cải thiện hơn về tiếng ồn phát ra khi thiết bị hoạt động. Gần như tất cả các loại robot hút bụi trên thị trường hiện nay đều không phát ra tiếng ồn dù hoạt động với công suất tương đối lớn. Do đó, thiết bị này đặc biệt thích hợp với những gia đình có người lớn tuổi hoặc các bé nhỏ cần sự yên tĩnh.

* Giá thành:

Robot hút bụi có giá bán cao hơn so với các loại máy hút bụi thông thường.


  • 15/08/2022