Thông cáo báo chí tình hình hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh tháng 10 năm 2012

EVN đảm bảo cung ứng điện đủ cho sản xuất và sinh hoạt. Sản lượng toàn hệ thống tháng 10 đạt 10,345 tỷ kWh, trong đó: thuỷ điện chiếm 57,5%, nhiệt điện than chiếm 12,6%; nhiệt điện khí chiếm 27,6%. Luỹ kế 10 tháng sản lượng điện toàn hệ thống đạt 99,727 tỷ kWh, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2011.

I. Tình hình hoạt động ĐTXD và SXKD tháng 10 năm 2012:

1. Về sản xuất - kinh doanh và cung ứng điện:

Tháng 10/2012 sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 10,19 tỷ kWh, trong đó điện sản xuất 5,157 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng năm 2012, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 97,743 tỷ kWh, tăng 10,6% so với cùng kỳ, trong đó điện sản xuất chiếm 47,17% và tăng 9,83%, điện mua chiếm 52,83% và tăng 11,32%.

Điện thương phẩm tháng 10/2012 ước đạt 8,816 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng năm 2012 điện thương phẩm ước đạt 87,294 tỷ kWh, tăng 11,34% so với cùng kỳ năm 2011. Điện thương phẩm nội địa tăng 11,43%, trong đó điện cho CN-XD tăng 10,46%, thương mại - dịch vụ tăng 15,69%, quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 12,13%.

2. Tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng:

Tình hình thực hiện các dự án: việc thi công các dự án nguồn điện đã cơ bản bám sát tiến độ đề ra. Trong 10 tháng năm 2012 đã đưa vào vận hành được 06/08 tổ máy với tổng công suất 1.153/1.373MW gồm: TM1 và TM2 TĐ Đồng Nai 4 (2x170 MW); TM1 và TM2 TĐ Kanak (2x6,5 MW); TM5 và TM6 TĐ Sơn La (2x400MW).

Đặc biệt, trong tháng 10/2012 đã đóng điện TBA 220kV Đông Hà và ĐD Đà Nẵng - Dốc Sỏi (mạch 2). Luỹ kế 10 tháng năm 2012, EVN đã hoàn thành đóng điện 22 công trình lưới điện 220-500kV, khởi công 20 công trình lưới điện truyền tải 500-220kV. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh khởi công dự án cấp điện cho huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, đây là dự án đầu tiên trong nước được thi công với công nghệ chôn ngầm cáp 22kV dưới đáy biển. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.107 tỷ đồng, dự án sẽ hoàn thành trong tháng 10 năm 2013.

Thực hiện giá trị ĐTXD và tình hình giải ngân: Tính đến hết tháng 10 năm 2012, giá trị khối lượng thực hiện vốn đầu tư toàn Tập đoàn ước đạt 54.150 tỷ đồng, trong đó giá trị giải ngân đạt 45.270 tỷ đồng.

3. Tình hình khắc phục hậu quả do cơn bão số 8 gây ra:

Trong các ngày từ 27 - 28/10/2012, cơn bão số 8 - là cơn bão lớn có diễn biến phức tạp đã gây thiệt hại nặng đến hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối tại các khu vực  mà bão đi qua đặc biệt tại các tỉnh ven biển Bắc bộ từ Quảng Ninh tới Thanh Hoá và đã gây ra sự cố trên 2 đường dây 220kV, 01 trạm 220kV, 29 đường dây 110kV, 7 trạm biến áp 110kV, 355 đường dây trung thế và hàng nghìn cột điện hạ thế bị gãy đổ gây mất điện trên diện rộng ở khu vực chịu tác động của bão

Ước tính tổng thiệt hại do cơn bão gây ra khoảng 400 tỷ đồng.

Ngay khi bão đi qua, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, các Công ty Điện lực đã có mặt tại chỗ tổ chức triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả của bão. Toàn bộ nhân lực, vật lực, phương tiện của các Công ty Điện lực địa phương, hàng chục đơn vị xây lắp điện trên địa bàn, các Công ty Điện lực lân cận là Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam đã được huy động tối đa nhằm nhanh nhất tái lập lại lưới điện, đảm bảo an toàn cho CBCNV và nhân dân.

Sau hơn một tuần khẩn trương khắc phục, tính đến ngày 8/11/2012 Tập đoàn Điện lực VN và các đơn vị đã khắc phục xong hoàn toàn các sự cố trên lưới điện truyền tải 220kV, 110kV, các trạm biến áp và lưới điện phân phối ở các tỉnh bị ảnh hưởng, cấp điện trở lại cho nhân dân.

II. Một số nhiệm vụ công tác tháng 11/2012:

EVN tiếp tục đảm bảo đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, khai thác cao các nguồn nhiệt điện để phục vụ tích nước các hồ thuỷ điện đạt mực nước dâng bình thường vào cuối tháng 11, đặc biệt là hồ Hoà Bình, Sơn La, Đồng Nai 3 và các hồ ở miền Nam.

Trong tháng 11, EVN sẽ khởi công dự án thuỷ điện Trung Sơn và nhiệt điện Duyên Hải 3; tiếp tục triển khai xây dựng dự án hạ tầng CNTT phục vụ vận hành thị trường điện; chuẩn bị triển khai thí điểm sử dụng hoá đơn điện tử tại Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh; hoàn thiện, ban hành điều lệ các GENCO...

Để chào mừng lễ khánh thành công trình thủy điện Sơn La - công trình trọng điểm quốc gia về đích trước thời hạn 3 năm vào cuối tháng 12/2012, EVN sẽ phấn đấu hoàn thiện kiến trúc công trình, tiến hành công tác nghiệm thu toàn bộ công trình trong tháng 11/2012.

III. Tình hình hoạt động của Thuỷ điện Sông Tranh 2:

Sau khi xảy ra hiện tượng thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát, đánh giá và lập phương án xử lý thấm. Sau khi xử lý thấm, tại 10 khe nhiệt thấm lớn, tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý đo được là 26,2 lít/giây; sau khi xử lý, lưu lượng thấm chỉ còn 0,02 lít/giây, giảm 99,9%. Với 20 khe nhiệt còn lại lưu lượng thấm là nhỏ (0,015 lít/giây). Riêng đối với nền đập, lưu lượng thấm đo được trước khi xử lý là 4,2 lít/giây và sau xử lý là 3,19 lít/giây, giảm 24%. Như vậy, kết quả xử lý chống thấm đạt hiệu quả đặt ra tại phương án xử lý thấm đã được phê duyệt.

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước cũng đã thuê công ty tư vấn nước ngoài là công ty AF-Colenco (Thụy Sĩ) để đánh giá về ổn định đập, dựa trên các tiêu chí: Thiết kế đập, ổn định đập, tiêu chí về an toàn và khoan chắc đập, gây động đất hồ chứa. Qua các báo cáo đánh giá của công ty tư vấn nước ngoài, đập Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế bảo đảm về tiêu chuẩn và có dự phòng về ổn định đập cũng như chống động đất.

Viện Vật lý địa cầu đã hoàn thành lắp đặt 3/5 trạm quan trắc về động đất trong hệ thống mạng quan trắc động đất đặt tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 hòa mạng trạm địa chấn quốc gia. Dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thành nốt 2 trạm còn lại.

Hiện nay, EVN đang thực hiện vận hành hồ chứa theo chỉ đạo của Chính phủ chưa tích nước hồ chứa, toàn bộ lưu lượng nước về hồ được xả qua 2 tổ máy để duy trì mức nước tối thiểu (mức nước chết 140m). Bộ Công thương đang xem xét phê duyệt quy trình xả lũ năm 2012 và Bộ Tài nguyên & Môi trường đang hiệu chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Công thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Vật lý địa cầu và EVN tổ chức đoàn công tác để liên tục kiểm tra, theo dõi, đánh giá đập Thuỷ điện Sông Tranh 2 trong suốt mùa lũ năm nay.

• 19/11/2012 03:57
  • Theo Ban Quan hệ cộng đồng - EVN