Nằm ở miền Trung nước Chi Lê, làng Villaseca là một ngôi làng có khí hậu nóng và khô, bởi lẽ tại đây 310 ngày trong năm đều nắng nóng gay gắt với nguồn năng lượng mặt trời dồi dào như vậy. Một hiệp hội có tên “Hiệp hội các nghệ nhân năng lượng mặt trời của làng Villaseca” đã được thành lập cùng với sự ra đời của một nhà hàng chuyên nấu các món ăn bằng các bếp sử dụng năng lượng mặt trời với cái tên “Delicias del Sol”.
Với khoản trợ cấp 20.000 USD từ Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc, nhà hàng Delicias del Sol của làng Villaseca đã đi vào hoạt động. Để nấu các món ăn, đầu bếp của nhà hàng đã sử dụng 20 lò nướng năng lượng mặt trời với nhiệt độ tối đa lên đến 180 độ C.
Nhà hàng Delicias del Sol tại làng Villaseca đất nước Chilê
|
Các lò nướng sử dụng năng lượng mặt trời này là một phần trong dự án thử nghiệm của trường Đại học Chi Lê và viện Dinh dưỡng và công nghệ thực phẩm nhằm khuyến khích người dân trong làng sử dụng năng lượng mặt trời trong bối cảnh chi phí nhiên liệu ngày càng đắt đỏ.
Anh Juan Ibacache, Chủ tịch Hiệp hội các nghệ nhân năng lượng mặt trời làng Villaseca cho biết, mục đích ban đầu của dự án là khuyến khích dân làng sử dụng năng lượng mặt trời trong bối cảnh chi phí nhiên liệu ngày càng đắt đỏ. Tuy nhiên, sau đó ý tưởng chung cùng mở một nhà hàng của những người trong hội đã thôi thúc mở ra nhà hàng này. Những người sáng lập muốn mọi người thấy rằng có thể nấu nướng hàng ngày với năng lượng mặt trời. Đây là một hình thức vừa tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đồng thời góp phần ngăn chặn nạn phá rừng.
Dự án đã mang lại thành công hơn so với dự tính ban đầu và đã thu hút sự tò mò của du khách không chỉ ở trong nước mà cả khách du lịch nước ngoài. Họ tìm đến đây với mong muốn thưởng thức hương vị của các món ăn được nấu bằng hình thức độc đáo sử dụng năng lượng mặt trời như như thịt hầm rang, bánh mì tươi, và thậm chí cả bánh tráng miệng.
Chị Kristina Haller, khách du lịch đến từ Đức chia sẻ: "Đây là một hình thức nấu ăn khá thú vị bằng năng lượng măt trời. Tôi chưa bao giờ được nhìn thấy nó trước đây”.
BàAndrea Carriela, khách du lịch Chi Lê cho biết: "Đến và tham quan nhà hàng, ăn các món ăn có mùi vị thơm ngon thực sự là một trải nghiệm khá thú vị”.
Hiện nhà hàng Delicias del Sol có tổng cộng 16 nhân viên với 120 chỗ ngồi phục vụ cho khách hàng. Nhà hàng đã hợp tác với các các công ty du lịch để sắp xếp chương trình thăm quan nhà hàng và đang có kế hoạch tăng thêm chỗ ngồi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.