Có nên dùng thiết bị bếp đa năng?

Thiết bị gia dụng đa năng sẽ giúp giảm thời gian, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ công việc nấu nướng cho người nội trợ. Thế nhưng, không phải sản phẩm nào cũng có thể đem lại hiệu quả bởi mỗi công nghệ nấu nướng đều bộc lộ ưu, khuyết điểm sau một quá trình sử dụng…

Nhiều sản phẩm nồi đa năng mới được quảng bá rầm rộ nhưng hiệu quả sử dụng chưa cao 

Trước đây, trên thị trường rộ lên sản phẩm lò nướng thủy tinh đa năng, hỗ trợ nấu những món ngon như nướng cá, quay gà… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay thì sản phẩm này được xem là một thất bại. Gia đình chị Yến Nhi, nhà ở Q.10, TP.HCM nhận xét: “Lò nướng thủy tinh nướng chín thực phẩm bằng bóng đèn halogen kết hợp với quạt thổi đặt trên nắp nồi. Những món ăn lớn hơn kích thước nồi hoặc cần nấu số lượng lớn thì phải làm nhiều lần, tốn kém nhiều thời gian, phần trên đỉnh thì nóng tốt nhưng bên dưới đáy nồi chín không đều, nhiệt bốc hơi nhanh nếu mở nắp ra, bóng đèn halogen có tuổi thọ kém hơn so với quảng cáo, khi hư hỏng hiếm có nơi sửa chữa thay thế… nên đành cho lên đầu tủ nằm phủ bụi”.

Chị Thiên Hương, nhà ở khu Thảo Điền, Q.2 thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Nồi áp suất điện đa năng dùng hiệu quả với những món ăn tốn nhiều thời gian như hầm xương, thịt… giúp tiết kiệm được thời gian, đỡ hao hơn khi nấu bếp gas. Với nấu cơm, nấu cháo thì vẫn nên dùng nồi cơm điện bình thường bởi các nồi cơm điện được thiết kế chuyên biệt cho việc bốc hơi nước tốt hơn, khiến cơm ráo nước, dẻo thơm. Bên cạnh đó, người nội trợ đã quen dùng nồi cơm điện nhiều năm nên họ biết cách cân đo lượng nước cần thiết cho từng loại gạo, còn nếu sử dụng nồi áp suất điện tử thì phải tốn thêm thời gian làm quen hoặc “thử nghiệm”. Ngoài ra, nồi áp suất điện cũng tốn không gian bếp khá nhiều …”.

Do vậy, nhiều trung tâm điện máy đã không còn bày bán sản phẩm này, thay vào đó là nồi áp suất điện tử đa năng vừa nấu cơm, nấu cháo, hầm xương… Anh Quốc Thịnh, nhà ở Q.Tân Bình, vừa mua nồi áp suất đa năng Black & White giá 950.000 đồng/cái ở Trung tâm điện máy Thiên Hòa, Q.3, TP.HCM được ba hôm thì phải xách ngược lên trung tâm nhờ “hướng dẫn sử dụng”, anh chia sẻ: “Sao bấm nấu cơm mà không chịu chín, cứ lõng bõng như món cháo...”. Sau khi kỹ thuật viên xem xét và kiểm tra thì xác định… lỗi phần mềm, nên anh Thịnh được đổi chiếc nồi mới.

Nhà chị Mỹ Duyên, ở Q.5 mua và sử dụng lò vi sóng kết hợp nướng nhưng chủ yếu là hâm nóng hoặc rã đông thực phẩm là chính, còn chức năng nướng thì ít sử dụng, chị cho biết chức năng nướng không hiệu quả lắm, nướng bánh mì loại sandwich thì còn được chứ nướng cá, nướng thịt hoặc bỏ khoai lang vào thì phải chịu khó làm thêm động tác “đảo mặt” tốn thời gian bởi các lò vi sóng chủ yếu là sử dụng nhiệt từ bên trên đẩy xuống; đó là chưa kể không tạo được hương vị đặc trưng của món nướng. 

Nhìn chung, những sản phẩm gia dụng  nhiều chức năng thường khiến người sử dụng gặp nhiều bỡ ngỡ trong giai đoạn đầu, hoặc có những sản phẩm phải mất thời gian trải nghiệm nấu nướng thì mới phát hiện hết những ưu, khuyết điểm. Và chắc chắn rằng một sản phẩm đa năng thì không thể làm tốt hết được tất cả các tính năng mà chỉ làm tốt 1-2 tính năng chính nào đó mà thôi. Đồng thời, các trung tâm điện máy chủ yếu chỉ lo bán, giới thiệu tính năng theo quảng cáo, còn “nấu và nướng” thì cứ mua về rồi… “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”. 


  • 07/11/2011 02:52
  • Theo Thanh niên
  • 2796


Gửi nhận xét