Hạn chế sử dụng năng lượng khi nấu ăn

Hầu hết chị, em nội trợ đều quan tâm đến việc làm thế nào để hạn chế sử dụng năng lượng trong khi nấu ăn, dù vì lý do tài chính hoặc vấn đề môi trường. Thực hiện theo những lời khuyên dưới đây, bạn sẽ tiêu tốn ít năng lượng nhất có thể.

1. Giảm thiểu số lần mở tủ lạnh

Bạn nên có kế hoạch cụ thể về những món ăn để lấy đồ từ tủ lạnh cho phù hợp. Tốt nhất là mở tủ một lần và lấy tất cả các thực phẩm cần thiết. Cách làm này sẽ hạn chế sự tỏa nhiệt ra bên ngoài của tủ lạnh.

2. Giảm thời gian nấu ăn bằng cách rã đông thực phẩm đông lạnh trước khi nấu

Nếu bạn nấu chín ngay thực phẩm đông lạnh, bạn sẽ mất thêm một nhiệt lượng đáng kể để làm rã đông. Vì vậy, cách tốt nhất bạn nên để thực phẩm đông lạnh ra ngoài tủ lạnh, rã đông thực phẩm trước khi nấu. 

3. Tối ưu hóa việc sử dụng lò nướng cùng một lúc

 Bạn nên nấu một số món ăn có thể cùng một lúc, hoặc liên tiếp nhằm tận dụng nhiệt lượng vẫn còn nóng trong lò.

4. Không bật lò nướng quá sớm trước khi sử dụng

Chỉ cần một vài phút, lò nướng điện có thể làm nóng thức ăn. Vì vậy, chỉ khi nào sử dụng, bạn mới bật lò nướng. 

5. Nấu ăn thành nhiều lần trong cùng một lúc

Năng lượng sẽ bị lãng phí nếu thức ăn được nấu chín, nhưng chưa sử dụng ngay. Vì vậy, bạn nên chia thành nhiều lần, khi có nhu cầu sử dụng món nào thì nấu món đó.  

6. Giữ vệ sinh sạch sẽ các thiết bị

Việc giữ vệ sinh sạch sẽ các thiết bị như lò nướng, tủ lạnh, bếp điện… sẽ hạn chế quá trình tỏa nhiệt và đảm bảo nguồn năng lượng khi nấu ăn.

7. Không để thực phẩm ấm/nóng trong tủ lạnh

Khi bạn để thực phẩm còn ấm hoặc nóng trong tủ lạnh, sẽ cần thêm năng lượng để làm mát. Do vậy, bạn nên để thực phẩm bên ngoài cho nguội hẳn, sau đó đặt vào trong tủ lạnh.


  • 24/06/2013 05:47
  • Quỳnh Như (Ảnh:wikihow)
  • 3059


Gửi nhận xét