Lò nướng âm tủ- Đắt có xắt ra miếng?

Mặc dù có giá khá cao nhưng hiện nay lò nướng âm tủ đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm vì tính năng nướng ưu việt của loại lò này. Tuy nhiên cũng có không ít người băn khoăn khi chọn mua vì câu hỏi "đắt có xắt ra miếng"?  tietkiemnangluong.vn sẽ cùng nhân viên phụ trách mặt hàng đồ gia dụng của Siêu thị điện máy Pico tìm hiểu ưu, nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng loại lò nướng này.

Lò nướng âm tủ là loại lò được gắn cố định vào tủ bếp của gia đình, sau khi gắn vào khoang tủ sẽ chỉ nhìn thấy mặt trước của lò nên rất gọn gàng và đẹp mắt. Lò nướng âm tủ là loại lò nướng thuộc dòng sản phẩm cao cấp nhất với mức giá từ 15 triệu đồng trở lên với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Malloca, Fagor, Bosch, Nardi và Teka.

Lò nướng âm tủ có 2 loại: Lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu

Lò nướng thông thường:
Lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt trực tiếp. Hơi nóng tỏa ra từ dưới lên và đẩy hơi lạnh xuống vì thế đôi khi làm cho quá trình nấu hoặc nướng bánh nhiệt có thể tỏa không được đều.

Lò nướng đối lưu:

Nhiệt được đối lưu như chính cái tên của nó vì thế khi nướng bánh hoặc thức ăn thì nhiệt thường sẽ đều hơn. Lò nhanh nóng và nấu cũng nhanh hơn. Cấu tạo của lò nướng nhiệt đối lưu này thường sẽ có một cái quạt ở phía sau giúp cho nhiệt được tỏa đều trong lò. Chính vì thế lò nướng nhiệt đối lưu thường được coi là tiết kiệm nhiên liệu  hơn lò nướng thông thường.

Lò nướng âm tủ gọn gàng và đẹp mắt

So sánh giữa lò nướng âm tủ và lò nướng để bàn:

 

Chủng loại Ưu điểm Nhược điểm
Lò nướng âm tủ

Nhiệt độ cao và được duy trì ổn định, phù hợp với những gia đình có nhu cầu nướng thường xuyên và nướng những loại thực phẩm kích thước lớn như gà, vịt, ngan...

Thức ăn chín vàng đều và ăn rất ngon.

Một số loại cao cấp còn có thêm tính năng tự làm sạch nhiệt phân. Chỉ cần chọn chức năng nhiệt phân, lò sẽ tự tính toán thời gian và nhiệt lượng cần thiết phụ thuộc vào độ bẩn của lò và biến mọi thứ thành tro. Bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng một chiếc khăn ẩm.

Thiết kế lắp đặt gọn gàng.

Kiểu dáng sang trọng.

Nhiều chế độ nướng.

Có đèn chiếu sáng bên trong để dễ dàng quan sát qua trình nướng.

Chi phí khá cao.

Cấu tạo to và cồng kềnh, phù hợp với nhà có thiết kế sẵn góc để lò nướng.

Vị trí lắp đặt cố định, tính di động thấp.

 

Lò nướng để bàn

Dung tích đa dạng (từ 8L tới 80L). 

Phong phú về dung tích, tính năng và mục đích sử dụng.

Mức giá khá rẻ chỉ từ khoảng 700.000 đồng trở lên; nhiều model phổ thông nằm trong khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng.

Có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong bếp, tính di động cao, tiện dụng.

Nhiệt độ kém ổn định vì sử dụng hệ thống cửa cách nhiệt được tối giản để giảm giá thành sản xuất.

 

Lưu ý khi sử dụng lò nướng âm tủ:

Vị trí đặt lò thích hợp:

Không nên đặt lò nướng gần ti vi, tủ lạnh, máy giặt… do nguồn nhiệt từ lò nướng lớn có thể gây ảnh hưởng xấu cho các thiết bị này. Khi thiết kế hộc tủ đặt lò nướng nên thiết kế rộng hơn so với lò nướng, để khí có thể lưu thông dễ dàng.

Cài đặt chức năng nướng phù hợp:

Với mỗi loại thực phẩm, thức ăn có độ nướng khác nhau, do đó phải biết sử dụng các chức năng nướng cho phù hợp với từng loại. Để sử dụng lò nướng tiết kiệm nên cài đặt thời gian và nhiệt độ cho hợp lý để giảm lãng phí nguồn nhiệt không cần thiết, giúp món ăn ngon hơn.

Khởi động lò nướng và chờ nóng:

Trước khi sử dụng lò nướng chế biến món ăn, nên khởi động để lò nóng lên sau đó mới cho thức ăn vào nướng, như vậy giúp thức ăn không bị cháy, có độ giòn ngon phù hợp.

Quy tắc an toàn khi sử dụng lò nướng:

Không sử dụng đồ nhựa và đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, nilông để đựng thực phẩm trong lò nướng vì chúng sẽ tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn khi nướng ở nhiệt độ cao.

Không nên bọc kín thực phẩm như nướng sò, nghêu, ốc hay khoai tây, trứng, lạc… vì khi lò nóng lên sẽ tạo ra áp lực làm cho các món trên bị nổ tung gây nguy hiểm.

Sử dụng lò nướng an toàn nên tắt lò nướng dùng găng tay dầy để lấy đồ đã nướng xong ra khỏi lò.


  • 16/07/2014 10:08
  • Vương Thủy
  • 6258