Sử dụng tủ lạnh hiệu quả trong ngày Tết

Trong những ngày Tết, nhu cầu tích trữ thực phẩm tăng đáng kể so với ngày thường. Làm thế nào để sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả thay vì phải mua tủ lạnh mới với dung lượng lớn hơn?

Thông thường tủ lạnh gồm hai ngăn:

- Ngăn đông có nhiệt độ âm: Từ (-6oC) đến (-18oC)

- Ngăn lạnh có nhiệt độ dương 0-10oC, tùy vị trí.

* Thực phẩm tươi sống:Cần được bảo quản ở ngăn đông.

- Với thịt: Chia thịt thành những phần nhỏ phù hợp với nhu cầu từng bữa. Gói vào túi nilông, hoặc để vào hộp có nắp để tránh lây nhiễm vi khuẩn. Khi cần chế biến món ăn, có thể tiện lấy ra, rã đông và sử dụng.

- Với hải sản, cần làm sạch, để ráo, ướp với muối, bọc giấy kín.

- Với rau quả, sau khi bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, cho vào túi giấy bọc kín rồi để ở hộc dưới cùng của ngăn lạnh.

* Thực phẩm chín: Cần để nguội hẳn rồi đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh:

Những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải sạch, không bị nhiễm khuẩn.

Giữa các bao gói thực phẩm, nên để khoảng cách để thực phẩm được làm lạnh đều.

Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cần tăng độ lạnh.

Thường xuyên làm sạch  tủ lạnh, cũng như làm sạch các khay, bát đĩa, túi đựng thực phẩm để trong tủ lạnh

Làm sạch mặt giữa cánh tủ và tủ để giảm thất thoát nhiệt ra ngoài.


  • 23/01/2011 03:55
  • Xuân Thủy
  • 3935