Kinh nghiệm làm ăn với người nước ngoài

Dưới đây là 1 vài kinh nghiệm nhỏ giúp bạn có được một hình ảnh đẹp trong con mắt của đối tác người nước ngoài.

Mỗi quốc gia có đặc điểm văn hóa và cách tiếp xúc riêng (ảnh minh họa)

Làm ăn ở Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Indonesia… nhớ mang nhiều danh thiếp vì mọi người trong bàn họp đều chờ đợi bạn trao vào tay họ tấm thiệp nhỏ ấy.

Đi bàn chuyện làm ăn với một đối tác Ý? Bạn đừng xem thường việc ăn mặc của mình, vì người Ý rất trọng thị dáng vẻ chau chuốt, bảnh bao và sành điệu. Trong bữa tiệc ở Ý, họ không bao giờ dùng tay để ăn các loại trái cây tráng miệng ngoại trừ nho và sơri.

Đến Amsterdam, hãy in trên danh thiếp tất cả những chức vụ, học vị, học hàm của bạn vì người Hà Lan rất nể trọng người học cao, biết nhiều, hiểu rộng. Nhớ tránh nói đến tất cả những gì liên quan đến lịch sử giữa Hà Lan và Đức.

Ở Nhật, người ta tôn trọng thoả thuận miệng. Có nghĩa là bạn hãy sẵn sàng nhận cái gật đầu, cái bắt tay như là sự đồng tình hợp tác mà đừng đòi hỏi ngay bản hợp đồng với nhiều điều khoản ràng buột.

Làm ăn ở Nga tránh nói đến chuyện tôn giáo, Sa hoàng.

Ở Trung Quốc, không nói đến các đề tài Đài Loan, Tây Tạng, chế độ một con trong mỗi gia đình.

Ở Thái Lan, chuyện liên quan đến hoàng gia là điều cần tránh.

Ở Malaysia, không có chuyện hai đối tác ôm và vỗ vai nhau như thường thấy ở Nga.

Ở Đài Bắc, bạn hãy chuẩn bị sức khoẻ vì trong một tuần làm việc ở đó, rất có thể bạn sẽ được đối tác mời đi ăn tối và giải trí đủ cả 7 đêm.


  • 27/07/2012 02:16
  • Sài Gòn Tiếp Thị
  • 1661


Gửi nhận xét