Nhà ăn tập thể - một nét văn hóa doanh nghiệp

Nhà ăn Công ty Thí nghiệm điện miền Trung CPC ETC vào 11h30’ trưa, gần hai chục bàn tròn xếp vòng quanh vừa kín chỗ. Trên mỗi bàn ăn với 2 món rau, 2 món mặn, canh nóng và cơm dẻo vẫn nghi ngút nóng. Mâm cơm đủ 6 người, không khí thân mật vui vẻ bao trùm, mọi người cùng nạp năng lượng một cách thảnh thơi và bình yên giữa thời lạm phát, một bữa cơm trưa thân thiện giữa các thành viên Công ty Thí nghiệm điện miền Trung.


Bữa ăn của đại gia đình CPC ETC

Mọi người cũng đã quá quen thuộc với hình ảnh Giám đốc Nguyễn Đình Dõng bước ra từ phòng làm việc, xuống nhà ăn và dừng chân tại một bàn ăn, nơi đã có 5 người ngồi trước (đợi đủ 6 người một bàn). Mọi nhân viên đều vui vẻ cười và gật đầu chào “sếp”, một người nhanh tay xới cơm mời, Giám đốc cũng nở nụ cười cảm ơn rất lành quen thuộc, trưa nào cũng vậy anh xuống nhà ăn và ngồi vào một mâm bất kỳ. Phó Giám đốc Võ Đức Hiền và lãnh đạo các phòng, phân xưởng khác cũng tương tự, cứ xuống nhà ăn gặp mâm nào thì vào mâm ấy, thức ăn như nhau, "sếp" ăn cùng nhân viên, giống như bữa cơm trong một đại gia đình.

 

Cứ tới bữa là mọi người không hề lạ lẫm nhau, không phân biệt chức vụ, tuổi tác, không e dè giữ kẽ và cũng không ai phải gắp mời nhau. Đơn giản vì 1 năm có hơn 300 ngày làm việc thì "sếp" và nhân viên cũng đều cùng ngồi ăn với nhau như thế. Cũng đã không ít lần, lãnh đạo CPC ETC tiếp khách là cấp trên, hay các đơn vị bạn đến công tác tại đơn vị bằng “cơm nhà mình” dù còn đạm bạc, đơn sơ vậy mà vẫn cảm nhận được sự hài lòng xen lẫn chút cảm giác thú vị từ các vị khách bằng bữa cơm mang đậm nét gia đình.

 

Không khí của nhà ăn tập thể CPC ETC cũng là không khí chung của Công ty, hình thức này được duy trì lâu dài và trở thành một nét riêng của đơn vị. Xuất phát từ ý tưởng của Ban lãnh đạo cùng với sự quan tâm của Công đoàn Công ty ngay từ những ngày đầu thành lập đơn vị (21.12.1991) và được duy trì cho đến ngày nay. Chị Hồ Thị Lý, Chủ tịch Công đoàn CPC ETC cho biết, từ khi còn chưa có chế độ ăn ca thì vị thuyền trưởng của Công ty - Giám đốc Nguyễn Đình Dõng đã lập nên bếp ăn tập thể để mọi người cùng chia sẻ bữa cơm khi cơ sở về vật chất, tài sản, nhân sự còn đang vô cùng thiếu thốn. Theo thời gian, gắn liền với sự lớn mạnh và phát triển của Công ty, bếp ăn tập thể cũng lớn dần lên và trở thành truyền thống. Giờ đây, hơn 150 thành viên của Công ty đều ăn chung tại bếp ăn tập thể, bữa ăn thân mật, chứa chan tình đồng nghiệp.

 

Chị Trần Thị Nga, người chịu trách nhiệm chính tại bếp ăn cho biết, để có 45 phút trưa cơm ngon, canh ngọt cho hơn 150 cán bộ nhân viên Công ty thì 3 nhân viên phục vụ bếp đã phải chia nhau làm việc không ngơi tay trong 4 tiếng đồng hồ: đi chợ, làm sạch thức ăn, chế biến món… và phục vụ mọi người. Nếu ở ngoài một suất cơm trưa văn phòng có giá 30-40 nghìn, cơm bình dân cũng phải đôi ba chục nghìn/suất thì tại bếp ăn tập thể Công ty mỗi phần ăn, ngoài sự hỗ trợ từ phía đơn vị: cung cấp gạo, ga và 2000đ/suất ăn, mỗi CB-CNV chỉ phải đóng góp có 5.000 đồng cho 1 bữa ăn với 5 món. Chị Nga cũng chia sẻ: trong thời buổi kinh tế đang khó khăn, giá cả thị trường ngày một leo thang, chị em nội trợ cấp dưỡng cũng khá vất vả tính toán sao cho tiền ăn không tăng mà vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn cho mọi người. Niềm vui của những người làm bếp là thấy khuôn mặt phấn khởi, vui tuơi của mọi người khi ăn, những đĩa thức ăn đã "sạch trơn" với những câu cảm ơn "ngon quá"!

 

Một khuôn mặt quen thuộc cũng đã gắn bó với bếp ăn của đơn vị gần 20 năm qua: chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Phân xưởng Rơ Le - Tự động chia sẻ: "với điều kiện trụ sở của Công ty có vị trí cách xa Trung tâm thành phố và môi trường làm việc tập trung như CPC ETC thì nhân viên không có thời gian nhiều cho bữa ăn. Bếp ăn tập thể giúp cho các nhân viên tiết kiệm thời gian, được nghỉ ngơi nhiều hơn, đỡ tốn kém về tiền bạc khi không phải ra ngoài ăn trong thời buổi giá cả ngày một đắt đỏ. Bữa ăn cũng là nơi, là lúc đồng nghiệp có thời gian ngồi với nhau, chia sẻ với nhau kinh nghiệm làm việc, tâm sự chuyện đời chuyện người ...". Chị còn cho biết, chị và ông xã cùng làm trong Công ty nên bữa trưa cũng là dịp để hai vợ chồng gặp nhau, có “cơ hội” được ăn cùng nhau chứ không phải chờ đến tối về mới gặp nhau như nhiều cặp vợ chồng khác cơ quan. Theo chị Tuyền thì bữa ăn cơ quan không chỉ khiến chị và đồng nghiệp gần gũi nhau hơn mà cả tình cảm vợ chồng chị cũng thêm phần gắn bó. Người ta bảo “đàn ông yêu từ dạ dày”, với hàng chục nam kỹ sư trẻ đang công tác tại Công ty, sự gắn bó với nghề thí nghiệm và tình yêu đơn vị có lẽ cũng bắt đầu từ những điều giản dị như bữa cơm trưa thân mật của đại gia đình này.

 

Chị Hồ Thị Lý - Chủ tịch Công đoàn CPC ETC nhận định: Không chỉ tiết kiệm về thời gian, tiền bạc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các nhân viên trong Công ty để họ có sức khoẻ, có thêm thời gian nghỉ ngơi và bắt tay vào làm việc hiệu quả hơn mà bếp ăn tập thể cũng góp phần xây dựng văn hoá của doanh nghiệp, là nơi giao lưu, gắn kết từ lãnh đạo tới nhân viên, không phân biệt chức vụ, tuổi tác… Đây thực sự là một hoạt động thiết thực góp phần chăm sóc cho sức khỏe của từng thành viên trong Công ty, đồng thời tạo nên một nét văn hóa doanh nghiệp riêng trong CPC ETC.

Nguyễn Minh Đức


  • 21/08/2011 10:12
  • Theo www.cpc.vn
  • 3171


Gửi nhận xét