Các hộ nuôi tôm tại Cần Thơ sẽ hướng đến sản xuất và nuôi trồng tôm theo hướng bền vững - Ảnh: Ng.Tuấn. |
Hội thảo nhằm hướng đến việc hỗ trợ các hộ nuôi tôm và cơ sở chế biến tôm tại thành phố Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất và nuôi trồng theo hướng bền vững.
Tại hội thảo, ECC HCMC sẽ trình bày nghiên cứu tối ưu hóa ngành tôm tại Việt Nam, trong đó chỉ ra hiện trạng và những khó khăn mà cơ sở nuôi tôm và chế biến tôm Việt Nam phải đối mặt hiện nay. Dựa trên những khó khăn này, ECC HCMC sẽ đề xuất các giải pháp nhằm phát triển bền vững ngành tôm như: Nghiên cứu và nhân rộng các mô hình, giải pháp nuôi tôm hiệu quả; cung cấp các chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp; nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và nước trong quy trình sản xuất tôm…
Theo ECC HCMC, chi phí năng lượng chiếm hơn 9% trong chi phí nuôi tôm (trong đó 90% là từ hệ thống quạt nước) và chiếm 15 - 20% trong chế biến tôm. Chính vì vậy, sử dụng năng lượng hiệu quả các thiết bị trong nuôi trồng và chết biến cũng là một trong những biện pháp quan trọng giúp ngành nuôi trồng và chế biến tôm phát triển bền vững hơn.
Được biết, ECC HCMC và tổ chức Oxfam tại Việt Nam cũng phối hợp tổ chức khóa tập huấn ngắn hạn miễn phí dành cho cán bộ kỹ thuật của các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn TP. Cần Thơ và các địa phương lân cận.
Trước đó, ngày 10/5/2017, ECC HCMC cũng đã phối hợp cùng tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức hội thảo cùng chủ đề tại thành phố Sóc Trăng.