Cửa sổ thông minh kiêm pin năng lượng mặt trời

Phòng nghiên cứu thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia (NREL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ vừa phát triển thành công cửa sổ thông minh kiêm tấm pin năng lượng mặt trời, giúp ngôi nhà mát khi ánh nắng mặt trời chiếu vào và trở thành tế bào năng lượng sinh điện khi có nắng theo công nghệ “quang điện cảm ứng nhiệt” (Thermochromic photovoltaic).

Các mẫu công nghệ cửa sổ perovskite. Nguồn ảnh: https://www.industrytap.com/

Theo trang tin Industrytap (ITC) của Mỹ, cấu trúc kính thông minh bao gồm một màng mỏng perovskite, vật liệu pin quang năng mới nổi được chèn vào giữa hai tấm kính, bơm bổ sung thêm dung môi đặc biệt.

Khi nhiệt độ và độ ẩm thấp, perovskite vẫn trong suốt, để cửa sổ lấy sáng bình thường. Nhưng ở mức nhiệt nhất định, dung môi làm cho các tinh thể perovskite biến đổi cấu hình và đổi màu, cho đến khi tối sẫm hoàn toàn thì quá trình trưng thu quang điện bắt đầu.

Cụ thể, khi kính nóng lên từ 95 đến 115 °F (35 đến 46°C), cửa sổ có thể chuyển đổi giữa các màu khác nhau, từ trong suốt sang vàng, cam, đỏ và nâu, trong khoảng 7 giây và sinh điện. Nó vừa có tác dụng chống nóng, giảm nhu cầu dùng máy điều hòa, lại tận dụng thu năng lượng từ ánh nắng cung cấp cho các tòa nhà.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications số cuối tháng 10/2020.

 

 


  • 02/11/2020 10:42
  • Khắc Nam (Theo ITC - 10/2020)
  • 1282