“Mục sở thị” bí quyết tiết kiệm điện trong nuôi tôm ở Sóc Trăng

Nhờ áp dụng các giải pháp như sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U hay dàn quạt đồng trục kết hợp sử dụng gối đỡ con lăn, các hộ nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng đã giảm được hàng chục triệu đồng tiền điện mỗi năm, cũng như tăng lợi nhuận trong nuôi trồng thủy sản.

Cập nhật ngày 16-04-2018

Đây là những sáng kiến của EVN/Tổng công ty Điện lực miền Nam nhằm hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam Bộ, trong đó có Sóc Trăng.

Gần 900 hộ nuôi tôm ở Sóc Trăng đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Sóc Trăng hỗ trợ trên 26.370 gối đỡ con lăn với tổng diện tích 543,67 ha.

Dàn quạt này được sử dụng gối đỡ con lăn, thay thế gối đỡ chữ U truyền thống, giúp,  tiết kiệm được 15,2% điện năng trong mỗi vụ tôm  so với trước đó.

Vuông tôm này được áp dụng giải pháp đồng trục hóa mô tơ với trục dẫn dàn quạt, kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn gối đỡ chữ U.  Hộ nuôi tôm có thể tiết kiệm được đến 37,8% điện năng mỗi vụ so với trước đó.

Bên cạnh 2 giải pháp trên, Công ty Điện lực Sóc Trăng cũng khuyến khích các hộ nuôi tôm sử dụng những động cơ điện có hiệu suất cao; tránh các động cơ thế hệ cũ, đã sử dụng nhiều năm hoặc đã phải  quấn dây lại nhiều lần do hư hỏng.

Sử dụng đèn LED để thắp sáng ao nuôi tôm, cũng như sử dụng chóa đèn bằng nhựa để che đèn cũng sẽ góp phần tiếtgiảm chi phí điện năng cho người nuôi tôm.

Che chắn  động cơ điện, các thiết bị đóng cắt cẩn thận để vừa đảm bảo an toàn điện, vừa kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Sóc Trăng  tiếp tục phối hợp với các báo, Đài và địa phương tuyên truyền mạnh mẽ hơn để những giải pháp tiết kiệm điện hữu ích này được ứng dụng rộng rãi đến các hộ nuôi tôm.

Ngọc Tuấn