Năm 2017, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình sản xuất điện đạt kỷ lục

Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Sản lượng điện sản xuất năm 2017 của đơn vị đạt 11,254 tỷ kWh, vượt 11,8% so với kế hoạch và là sản lượng cao nhất của Nhà máy từ khi vận hành tới nay.

Năm qua, tổng lượng nước về hồ rất cao, đạt 62,4 tỷ m3, bằng 113,6% so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, theo ông Minh, Công ty đã duy trì vận hành ổn định các tổ máy và điều tiết khai thác tối ưu nguồn nước cho phát điện. Đập, hồ chứa, các tuyến chịu áp được quan trắc, theo dõi thường xuyên và được Hội đồng Tư vấn khoa học và công nghệ về an toàn đập thủy điện trên bậc thang sông Đà đánh giá là an toàn, đáp ứng yêu cầu vận hành chống lũ theo thiết kế. Công ty cũng đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp điều độ để huy động cao công suất các tổ máy. 

Năm 2018, Công ty đặt mục tiêu sản xuất 10,111 tỷ kWh và tích nước đạt đến cao trình 116 mét vào cuối năm. Để hoàn thành được mục tiêu này, Công ty sẽ chủ động phối hợp với các ngành chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng thủy văn, tính toán điều tiết nước hợp lý cho phát điện, chống lũ an toàn, đảm bảo cấp nước phục vụ tưới tiêu nông nghiệp và duy trì dòng chảy tối thiểu cho hạ du vào mùa cạn theo đúng quy trình.

Phối hợp chặt chẽ với các cấp điều độ bố trí phương thức vận hành Nhà máy an toàn và kinh tế, đồng thời đảm bảo chế độ và các thông số làm việc của tổ máy trong giới hạn cho phép, hạn chế thời gian vi phạm đặc tính vận hành của tuabin. Thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra thiết bị trong vận hành và tuân thủ các quy trình sản xuất. Kịp thời phát hiện và nhanh chóng khắc phục các thiếu sót, đảm bảo hệ thống thiết bị luôn trong trạng thái ổn định và tin cậy. Theo dõi, quan trắc và đánh giá thường xuyên tình trạng đập và công trình thủy công. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về quản lý an toàn đập và hồ chứa.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải trao Bằng khen của EVN cho những cá nhân của Công ty Thủy điện Hòa Bình có thành tích xuất sắc trong năm 2017 - Ảnh: Huyền Thương

Tại Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2018 vừa diễn ra của đơn vị, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đánh giá cao những nỗ lực của toàn thể Công ty Thủy điện Hòa Bình khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với sản lượng điện sản xuất lớn nhất từ trước đến nay.

“Tôi đánh giá cao Công ty đã vận hành Nhà máy chủ động, linh hoạt, xả lũ điều tiết nước đảm bảo an toàn cho hạ du và công trình trong đợt mưa lũ trái vụ vào tháng 10/2017 với lưu lượng nước về hồ trên 16.000 m3/s – lớn nhất kể từ khi Nhà máy đi vào vận hành đến nay”, ông Hải cho biết.

Đoàn công tác của EVN kiểm tra công tác thay thế thiết bị tổ máy số 6 - NMTĐ Hòa Bình ngày 24/1 - Ảnh: Huyền Thương

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải yêu cầu Công ty Thủy điện Hòa Bình cần thực hiện đánh giá tổng thể hệ thống thiết bị trong Nhà máy sau 30 năm vận hành; đồng thời xây dựng kế hoạch nâng cấp các thiết bị để nâng cao độ sẵn sàng của tổ máy.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo an toàn hồ đập, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, chính quyền địa phương để thực hiện tốt điều tiết xả lũ; sử dụng nguồn nước hiệu quả trong mùa lũ cũng như cấp nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Ngoài ra, Công ty cần sắp xếp lại nguồn nhân lực hợp lý để nâng cao năng suất lao động đáp ứng được mục tiêu của Tập đoàn đưa ra, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để Công ty hoạt động hiệu quả nhất.