6 cách tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà cao tầng, chung cư

Nhằm tối ưu hóa chi phí tiền điện, trang tin Buildings.com (BC) của Mỹ vừa cập nhật 6 bí quyết tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho các công trình cao tầng, chung cư.

Hệ thống cảm biến phòng và khu vực. Nguồn ảnh: Buildings.com

1. Lắp cảm biến cho các căn phòng/khu vực

Nhiều khu vực trong tòa nhà cao tầng không có người ở hay không sử dụng trong thời gian dài. Chẳng hạn như phòng hội nghị, nhà vệ sinh hay phòng chứa đồ đạc, nhất là ban đêm hay ngày nghỉ cuối tuần. Nếu vẫn dùng thiết bị điện cho tất cả các khu vực này sẽ làm tăng tổng chi phí, vì vậy lắp cảm biến sẽ khắc phục được tình trạng này. Cảm biến phòng và khu vực có thể đảm nhận cả việc ngắt điện, tắt nước khi không cần thiết. Nếu ngân sách còn hạn hẹp, ban đầu nên lắp đặt ở một số cương vị cần thiết, sau mở rộng, phủ sóng để lắp toàn bộ cho các khu vực này.

2. Sử dụng Dimmer

Các chuyên gia về điện khuyến cáo mọi người nên dùng thêm dimmer cho đèn led để phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm điện. Dimmer là thiết bị điện tử có chức năng điều chỉnh hiệu suất hoạt động của bóng đèn, quạt điện… thông qua việc điều chỉnh hiệu điện thế để kiểm soát tốt hơn ánh sáng của đèn và tốc độ của quạt nên nó được ví như thiết bị biến áp. Dimmer có kích thước đa dạng, dùng cho nhà xưởng, rạp chiếu phim, hội trường… cho đến hộ gia đình. Dimmer rất hợp dùng cho đèn led trong trường hợp cần thay đổi cường độ ánh sáng để phù hợp với mục đích sử dụng của con người.

Dimmer kết hợp với bộ đếm thời gian hoặc cảm biến giúp giảm năng lượng tiêu thụ hiệu quả. Không chỉ nhờ giảm năng lượng, Dimmer còn thể kéo dài tuổi thọ bóng đèn. Bóng đèn sợi đốt và halogen đã được chứng minh kéo dài thêm 20 lần tuổi thọ nếu sử dụng với một dimmer, còn bóng led, số tiền tiết kiệm có thể cao hơn.

3. Kiểm soát phụ tải ổ cắm

Về cơ bản, một phiên bản kiểm soát phụ tải cảm biến, ổ cắm không dây công nghệ cao, tùy biến công suất sẽ giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ cho toàn bộ ngôi nhà, giúp thu hồi nhanh vốn đầu tư. Kiểm soát phụ tải ổ cắm tiết kiệm tới 10% năng lượng sử dụng.

4. Điều khiển ánh sáng ban ngày bằng kỹ thuật số

Tại sao con người vẫn lãng phí năng lượng trong khi ánh sáng tự nhiên phong phú?. Đây là câu hỏi đang bỏ ngỏ và cần được khai thác tối đa thông quá kỹ thuật số. Điều khiển ánh sáng ban ngày bằng kỹ thuật số sẽ tự động giảm mức ánh sáng nhân tạo bằng điện thông qua cửa sổ tòa nhà hoặc giếng trời của các tòa nhà chung cư, cao tầng. Ví dụ như bộ điều chỉnh độ sáng và máy quang, có thể tiết kiệm được 40% điện năng tiêu thụ.

5. Sử dụng hệ thống bóng râm

Bóng râm có thể giảm nhiệt, ánh sáng chói chang của mặt trời và chi phí năng lượng. Trong khi chúng ta thường thích có ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu qua cửa sổ, nhiệt từ mặt trời lại ảnh hưởng đến tải nhiệt, thông gió và điều hòa không khí. Sử dụng bóng râm cơ giới tự động (AMS) có thể được lập trình để tăng và giảm cường độ để giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phạm vi tối ưu nhất.

6. Ổ cắm cảm biến

Cảm biến chiếm dụng (Occupancy-sensor) là một cảm biến sử dụng hồng ngoại, siêu âm, vi sóng hoặc các công nghệ khác... , nó có thể phát hiện sự hiện diện của con người để tự động điều khiển đèn, nhiệt độ hoặc hệ thống thông gió. Khi một ổ cắm được trang bị cảm biến, hay còn gọi là cảm biến chiếm dụng (OPS), nó có thể cảm nhận được trong phòng hoặc khu vực “rỗi”, không sử dụng và tự động tắt nguồn. Do các thiết bị nhận nguồn điện mọi lúc, nên dùng ổ cắm OPS sẽ thay cho con người làm việc 24/7, tiết kiệm điện năng cho toàn bộ ngôi nhà.


  • 24/09/2018 04:55
  • KN (Theo Buildings.com - 9/2018)
  • 7757