Ăn ngon mùa hè

Mùa hè làm tăng nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm nếu không ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số quy tắc ăn uống ngày hè cho mọi gia đình.

Quy tắc nên nhớ : Quy tắc cơ bản là “Thực phẩm nóng nên giữ nóng, thực phẩm lạnh nên giữ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển nhanh chóng”, Giáo sư Donald Zink, chuyên gia tư vấn khoa học tại Trung tâm an toàn và dinh dưỡng ứng dụng thuộc Hiệp hội Thuốc và thực phẩm Mỹ cho biết.

Rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm gây ra bởi các loại vi khuẩn như salmonella, E.coli, campylobacter và listeria. Tuy nhiên, bạn nên nhớ trong mùa hè vi khuẩn sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ ấm. Do vậy, cần lưu ý:

Tại siêu thị

Kiểm tra thực phẩm trước khi cho vào giỏ hàng (ảnh minh họa)

- Kiểm tra thực phẩm trước khi cho vào giỏ hàng. Tránh mua các loại thịt không được đóng gói cẩn thận hoặc bao bì đóng gói đã bị rách, vì có thể nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác. Kiểm tra xem thực phẩm đông lạnh có thực sự lạnh và đảm bảo chắc chắn những thực phẩm lấy từ tủ đông lạnh vẫn trong trạng thái đông cứng.

- Trái cây và rau củ được thái lát trước phải được lưu giữ trong tủ làm lạnh, nếu không thì không nên mua chúng.

- Đặt thịt sống và hải sản vào dưới đáy giỏ hàng để không ảnh hưởng đến thực phẩm đặt dưới. Bạn cũng có thể gói chúng trong túi plastic tránh các khả năng vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm khác.

- Cho các thực phẩm làm lạnh như trứng, thịt, thực phẩm đông lạnh vào sau cùng trước khi thanh toán để giữ lạnh được lâu. Nếu vận chuyển bằng xe hơi nên để thực phẩm hàng ghế sau thay vì cho vào cốp xe để giảm thiểu vi khuẩn phát triển.

Tại nhà

Sắp xếp các loại thực phẩm khác nhau vào các ngăn riêng (ảnh minh họa)

- Cho thức ăn nóng vào tủ lạnh ngay lập tức, thay vì để chúng nguội rồi mới cho vào

- Khi ướp thịt trong tủ lạnh, không quệt nước ướp thịt lên thịt sống.

- Không rửa thịt sống. Điều này thực sự làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi nước bắn tung tóe và vi khuẩn sẽ bám vào bồn rửa chén bát.

Nên rửa cái gì? Tất nhiên, hoa quả và rau. Đặt chúng dưới vòi nước, chà kỹ vỏ để loại bỏ bụi và vi khuẩn. Gọt các vết thâm tím nhỏ bởi vì đó là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn.

- Có 3 cách để rã đông thịt sống: rã đông trong tủ lạnh, trong nước mát khoảng 30 phút thay nước 1 lần, hoặc bằng lò vi sóng. Đối với 2 cách sau nên nấu ngay sau khi rã đông.

Khi dã ngoại

Thiết kế hộp đá riêng biệt cho từng loại thực phẩm (ảnh minh họa)

- Để giữ thực phẩm lạnh, thiết kế hộp đá riêng biệt cho thực phẩm và đồ uống để tránh mở  thường xuyên. Tránh xa ánh nắng mặt trời, có thể đậy lại bằng chăn.

- Luôn có hai đĩa trên bàn nướng: một để thịt sống và chiếc kia để thịt sau khi nấu.

- Nếu bạn thích humburger, nên chú ý như sau: nhờ chủ bán hàng thịt lấy loại thịt vừa được giết mổ để xay và đóng gói cẩn thận. Việc làm này nhằm tránh nguy cơ thịt nhiễm khuẩn từ các loại thịt khác được bày bán trong quán, giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Giữ đôi tay sạch sẽ. Vi khuẩn trên tay có thể lây nhiễm sang thực phẩm, phát tán vi khuẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm đã được nấu chín. Đối với các sự kiện ngoài trời, sử dụng chất khử trùng độ cồn khoảng 60% là tốt nhất.


  • 15/05/2012 02:17
  • Theo MSN
  • 1513


Gửi nhận xét