Canh trùng trục cho ngày nắng nóng

Những ngày hè nắng nóng, được thưởng thức bát canh thanh mát, chua dịu của món canh trùng trục cùng với rau sống thật thích thú vô cùng.

* Chuẩn bị nguyên liệu:

- Trùng trục: 1kg
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, rau răm
- Me/sấu/dấm bỗng
- Rau sống

Nguyên liệu đầy đủ cho món canh trùng trục

* Cách làm:

Bước 1: Trùng trục mua về ngâm nước rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám trên vỏ trùng trục. Khi không còn cặn bẩn nữa thì tiến hành luộc trùng trục.

Cách luộc trùng trục cũng như luộc ốc, chỉ cần đổ sâm sấp nước, đậy vung và đun sôi. Trùng trục rất mau chín, khi trùng trục đã há hết miệng thì tắt bếp, vớt trùng trục ra rổ cho nguội và ráo nước.

Bước 2: Tách riêng phần thịt trùng trục, con nào to bóc phần ruột đen bỏ đi, xả qua với nước để loại bỏ hết những cát bẩn chẳng may còn sót lại. Phần nước luộc các bạn để lắng, chắt lấy phần nước trong.

Bước 3: Hành, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm phần đầu hành với dầu ăn rồi trút thịt trùng trục vào xào săn, sử dụng nước mắm để xào sẽ thơm hơn, tắt bếp, xúc trùng trục ra bát.

Phi thơm hành rồi cho trùng trục vào xào săn

Bước 4: Cà chua bổ múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trùng trục vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa miệng.

Đợi canh sôi các bạn cho dấm bỗng, me, hoặc sấu vào để tạo vị chua rồi cho tiếp phần thịt trùng trục vừa xào vào canh, rắc hành răm đã thái nhỏ rồi tắt bếp luôn kẻo hành răm nhừ quá sẽ tạo vị nồng.

Khi dùng, bạn có thể ăn kèm thêm rau sống để thêm mùi vị thơm mát.

Ăn kèm với rau sống

 


  • 19/04/2012 02:30
  • Theo eva.vn
  • 2621


Gửi nhận xét