Ngày 9/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Tiếp đó, ngày 28/6/2016, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2650/QĐ-BCT về Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/Ct-Ttg.
Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và Quyết định của BCT, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn, nhà ăn tập thể, bếp nấu ăn ca (nếu có) của CNVCLĐ theo các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đồng thời, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và Bộ Y tế: Quy định đối với cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; với người chế biến, kinh doanh thực phẩm, quy định về bảo quản thực phẩm, về thử nghiệm lưu lại mẫu thức ăn...
Các đơn vị cũng cần có biện pháp cụ thể để quản lý nguồn thực phẩm cung cấp: Không chứa các chất độc hại vượt quy định, có hợp đồng hoặc cam kết với cơ sở cung cấp, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc...
Song song đó, cần có kế hoạch và biện pháp phòng ngừa bệnh dịch lây qua đường ăn uống.
Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị cần thường xuyên tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của CNVCLĐ về các văn bản pháp luật về an toàn lao động, nhận biết thực phẩm an toàn, biện pháp ăn uống hợp vệ sinh, cách phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. CNVCLĐ cần cam kết thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh đó, các đơn vị trong Tập đoàn cần thực hiện công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất các cơ sở nhà ăn, nhà bếp..., tích cực phối hợp với cơ quan y tế hoặc đơn vị chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của địa phương.
Chi tiết tại file đính kèm.