Mẹo cực hay giúp bạn không bị đầy bụng ngày Tết

Vào dịp Tết, giờ giấc sinh hoạt thất thường, cộng với việc ăn uống không điều độ khiến nhiều người bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Trong những ngày Tết, việc ăn quá nhiều thức ăn chiên, xào, chứa chất béo, đạm, uống nhiều bia rượu dễ làm phát sinh chứng đầy hơi, khó tiêu, đặc biệt là với những người có tiền sử các bệnh mạn tính về hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, đại tràng, viêm gan, viêm tụy. 

Biểu hiện của chứng đầy hơi, khó tiêu là cảm thấy nặng bụng, căng trướng vùng thượng vị (dưới xương ức), ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ, có khi kèm táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, hơi thở ngắn.

Với một số mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ không còn lo bị chướng bụng, đầy hơi trong dịp Tết nữa.

Ăn chậm nhai kỹ

Thủ phạm gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết là các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, giò, chả… Nhồi nhét quá nhiều những thức ăn giàu dinh dưỡng trên khiến bộ máy đường ruột phải làm việc quá tải… 

Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp thức ăn được nghiền kỹ, dễ được tiêu hóa hơn, giảm cường độ làm việc của hệ tiêu hóa.

Ăn ít trong mỗi bữa, uống kèm nước khoáng

Ngày Tết thường có những bữa tụ tập, ăn uống nhậu nhẹt mà bạn không thể từ chối được. Do vậy, để tránh bị đầy hơi, chướng bụng khi tham gia các bữa ăn này, bạn nên ăn ít trong mỗi bữa và phân bổ thời gian ăn hợp lý.

Bạn có thể uống kèm nước khoáng có chứa bicarbonate tự nhiên (gốc HCO3-) trong bữa ăn vì nó giúp kích thích quá trình tiêu hóa. Hoạt chất này trung hòa lượng axit tăng cao trong dạ dày, giúp tăng độ pH của dạ dày về mức an toàn. Đồng thời, làm giảm lực tấn công của dịch vị vào thành dạ dày, bảo vệ an toàn niêm mạc và đẩy lùi tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Gừng, tỏi, nghệ, rau răm giúp giảm đầy bụng

Bạn cũng có thể khai vị bữa tiệc ăn uống bằng một ly nước khoáng có gas để đẩy lùi tình trạng nặng bụng và kích thích vị giác. Đây cũng là cách người Pháp thường áp dụng để có một bữa ăn ngon.

Dùng các loại thực phẩm giúp giảm đầy bụng

Gừng (tươi, khô, nước gừng), tỏi (ăn sống, giã lấy nước uống), lá tía tô hoặc nghệ (nghệ tươi, khô hay bột nghệ),… đều là những thực phẩm có tính nóng. Chúng giúp làm giảm chứng đầy hơi khó chịu. Với những loại thực phẩm này, bạn có thể ăn kèm trong bữa ăn hoặc thấy có dấu hiệu đầy hơi sau bữa ăn thì nên dùng ngay.

Vận động nhiều

Vận động cũng kích thích tiêu hóa. Vì vậy, thay vì chỉ ngồi ăn, bạn có thể phụ nấu nướng, dọn bàn ăn, đi lại nhiều... Các hoạt động này giúp dạ dày làm việc tốt hơn. Lưu ý là sau khi ăn no thì bạn không nên vận động mạnh.

Ngưng hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một nguyên nhân lớn gây ra căn bệnh khó tiêu. Nó được cho là làm gia tăng áp suất trong khoang bụng, làm cho thức ăn trong dạ dày dâng cao, tạo cảm giác chua trong thực quản. Do vậy, bạn không nên hút thuốc trước và sau bữa ăn.

Bổ sung men tiêu hóa

Rất nhiều người mắc chứng khó tiêu do cơ thể không sản xuất đủ một loại men có tên là Pancreatic. Các loại men tiêu hóa giúp làm giảm chứng khó tiêu bằng cách tăng cường khả năng tiêu hóa những thức ăn khó tiêu trong dạ dày. 

Bạn cũng có thể dùng một loại men tiêu hóa hết sức tự nhiên là hai muỗng giấm táo pha với nước, uống khoảng mười lăm phút trước khi ăn.

Chọn món tráng miệng phù hợp

Ngoài ra, bạn có thể tráng miệng bằng sữa chua, ăn các loại hoa quả như bưởi, dứa, chuối hoặc uống trà bạc hà… để hỗ trợ tiêu hóa.

Sữa chua bổ sung cho cơ thể những vi khuẩn có lợi, tăng sức đề kháng, hiệu quả cao trong việc chống đầy bụng, khó tiêu sau mỗi bữa ăn. Dứa thì chứa rất nhiều chất bromelin thúc đẩy sự hấp thụ protein của cơ thể. 

Chuối giúp nhuận tràng, giảm chứng đầy bụng. Bưởi giúp tăng dịch vị hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh, chống đầy bụng. Trà bạc hà có menthone và carvone, giúp trung hòa axit hydrochloric dư thừa khi có quá nhiều thức ăn bị ứ đọng lại ở đường tiêu hóa. 

Trong bạc hà còn có menthol - giúp giãn cơ trơn, khiến dạ dày, ruột hoạt động hiệu quả hơn.


  • 03/02/2016 03:30
  • Nguồn bài và ảnh: Công luận
  • 1199


Gửi nhận xét