Ngành đồ uống với yêu cầu tiết kiệm năng lượng

Đảm bảo an ninh năng lượng là một trong những nội dung quan trọng của chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, trong đó, điện năng đóng vai trò quan trọng là nguồn động lực của nền kinh tế. Chia sẻ gánh nặng năng lượng cùng EVN, các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống sử dụng năng lượng một cách hợp lý, hiệu quả.

Nguyễn Văn Biên - Phó giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội

Giảm tiêu hao năng lượng tiết kiệm nhiều triệu đồng cho công ty

Tất cả các thiết bị sử dụng điện của Công ty đều được lắp biến tần để giảm lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong quá trình nấu bia là nồi đun hoa. Do vậy, đây chính là thiết bị mấu chốt được áp dụng các giải pháp TKNL. Công ty đã đầu tư một bộ gia nhiệt nhằm tận dụng hơi bốc ra từ nồi hoa khi dịch bia sôi để quay lại gia nhiệt dịch mới, giúp giảm thiểu một lượng dầu lớn để đun sôi dịch bia.

Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi nhiệt, lượng nước ngưng rất nhiều. Thay vì thải bỏ lượng nước đó đi, Công ty đã tận dụng lại chuyển về cho lò hơi, vừa làm giảm lượng tiêu thụ dầu để đun nóng lò hơi, vừa tiết kiệm nước đáng kể. Do vậy, thay vì phải xây dựng một hệ thống nước riêng để cung cấp cho lò hơi như trước đây, lượng nước ngưng này đủ để cung cấp cho lò hơi.

Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có 3 nhà máy bia có bộ phận này và nhiều đơn vị đã đến Công ty chúng tôi để học tập mô hình này. Sau những giải pháp đó, lượng tiêu hao nguyên nhiên liệu của Công ty đã giảm khoảng 10-20% so với định mức chung toàn Tổng công ty đề ra (định mức chung này đã được điều chỉnh giảm 10% so với định mức toàn ngành sản xuất bia). Cụ thể, lượng dầu FO được sử dụng là 30,05kg/1000 lít (định mức chung của Tổng công ty là 33kg); Tiêu thụ điện 108 kWh/1000 lít (định mức chung là 110 kWh); Tiêu thụ nước là 5,1 m3/1000 lít (định mức chung là 6,2 m3). Về giá trị kinh tế, mỗi năm, Công ty tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng từ việc giảm tiêu hao nhiên liệu đầu vào.

Ông Đinh Văn Hiến - Tổng giám đốc Công ty Cơ điện Đo lường Tự động hóa DKNEC (chuyên cung cấp các thiết bị tự động hóa cho các doanh nghiệp trong sản xuất)

Hai biện pháp tiết kiệm điện cho sản xuất đồ uống

Có hai giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp được áp dụng. Trước hết, đó là biện pháp điều hành quản lý sản xuất thông qua việc chuyển sản xuất sang giờ thấp điểm để tận dụng tối đa nguồn điện với giá rẻ, thực hiện khoán định mức sử dụng điện. Biện pháp thứ hai là tiết kiệm điện thông qua ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là các giải pháp kỹ thuật cao nhằm tối ưu khả năng hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, giải pháp này đòi hỏi kinh phí cao, nhân lực có trình độ nhất định… Vì vậy, khi thực hiện giải pháp này, cần đến sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành liên quan trong việc hỗ trợ kinh phí, mở lớp đào tạo nhân lực, triển khai kiểm toán năng lượng.

Ông Desmond Chua - Giám đốc bán hàng Grundfos Việt Nam

Tiềm năng tiết kiệm điện trong ngành sản xuất đồ uống là rất lớn

Gần 20% năng lượng điện trên toàn thế giới được dùng để vận hành hệ thống bơm và có thể tiết kiệm được khoảng 30 – 50% điện năng dùng cho hệ thống này. Vì thế, tiềm năng tiết kiệm điện trong ngành sản xuất bia là rất lớn. Tận dụng được nguồn năng lượng đó, các doanh nghiệp sản xuất bia thế giới nói chung và các doanh nghiệp ngành bia Việt Nam sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất đáng kể và quan trọng hơn là giảm thiểu tác động môi trường, tạo dựng niềm tin từ phía người tiêu dùng.


  • 30/05/2012 03:11
  • Nhóm phóng viên
  • 2570


Gửi nhận xét