Phó Tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Văn Lý: "Chúng tôi mong có thêm nhiều dự án điện mặt trời"

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Nguyễn Văn Lý khẳng định, EVNSPC mong có thêm nhiều dự án điện mặt trời và đang tiếp tục nỗ lực tạo mọi điều kiện để khách hàng đầu tư.

Phó Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Văn Lý 

PV: Thưa ông, với nhiều lợi thế về khí hậu, dường như các nhà đầu tư đang "xếp hàng" để được đầu tư làm điện mặt trời tại khu vực miền Nam?

Ông Nguyễn Văn Lý: Miền Nam tính cả vùng Nam Trung Bộ từ Ninh Thuận trở vào có nguồn bức xạ năng lượng mặt trời cao, với trên 90% số ngày trong năm có nắng. Thế nên, khu vực này có cơ hội phát triển mạnh về điện mặt trời.

Tính đến hết tháng 9, toàn hệ thống của EVNSPC có 3.426MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới, trong đó có 54 dự án điện mặt trời nối lưới với công suất 2.674MWp và gần 26.192 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với công suất 752MWp.

Có thể nói, đây là kết quả sự nỗ lực phát triển nguồn năng lượng tái tạo của ngành Điện nói chung và EVNSPC nói riêng. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều dự án điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà hơn nữa để giải quyết nhu cầu sử dụng điện, góp phần giải quyết bài toán cân bằng cung cầu năng lượng điện chung của cả nước.

Chúng tôi đã thực hiện truyền thông đến doanh nghiệp, hộ gia đình thấy được các lợi ích của việc dùng điện mặt trời để từ đó khách hàng quyết định đầu tư.

Việc đầu tư điện mặt trời mái nhà đã mang lại "lợi ích kép" khi vừa giúp tiết kiệm điện, góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp giảm áp lực trên lưới điện quốc gia. EVNSPC đã và đang tiếp tục nỗ lực tạo mọi điều kiện để khách hàng đầu tư nếu lưới điện 22kV còn khả năng giải tỏa được công suất. Hoàn toàn không có chuyện khách hàng phải “xếp hàng” để chờ đầu tư.

PV: Doanh nghiệp, hộ gia đình vẫn còn “mông lung” về những thông tin liên quan đến đầu tư điện mặt trời. Họ có thể tham khảo thông tin ở đâu nhanh nhất trước khi quyết định làm điện mặt trời?

Ông Nguyễn Văn Lý: Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng nền tảng điện mặt trời với tên gọi EVNSOLAR (tại website https://solar.evn.com.vn) giúp khách hàng tra cứu thông tin về năng lượng điện mặt trời mái nhà như: cơ sở pháp lý; đối tác tư vấn cung cấp thiết bị, vật tư; đối tác thi công; đối tác hỗ trợ tài chính… Từ nền tảng này, khách hàng dễ dàng kết nối lựa chọn nhà thầu lắp đặt uy tín, có giá thành hợp lý; các ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Khu vực phía Nam đang chiếm gần 50% tổng công suất điện mặt trời toàn quốc

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đưa vào vận hành, mỗi chủ đầu tư sẽ được cấp tài khoản để phản hồi và đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà thầu trên nền tảng EVNSOLAR. Chúng tôi mong khách hàng tham khảo thông tin trên trang này để được tư vấn và có quyết định đầu tư hiệu quả. Đội ngũ nhân viên của EVNSPC sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, hướng dẫn cho quý khách hàng, doanh nghiệp quan tâm, muốn chia sẻ thông tin về điện mặt trời trên nền tảng EVNSOLAR.

PV: Thưa ông, Tổng công ty có khuyến nghị gì liên quan phát triển điện mặt trời mái nhà?

Ông Nguyễn Văn Lý: Hiện EVN đã ban hành tạm bộ tiêu chuẩn về thiết bị điện mặt trời mái nhà như pin, bộ chuyển đổi năng lượng… Ðể có cơ sở pháp lý, rất cần cấp có thẩm quyền sớm ban hành bộ tiêu chuẩn chung cho các thiết bị trên. Thứ hai, cần có cơ chế cho phép chuyển đổi những vùng đất nông nghiệp kém hiệu quả sử dụng vào mục đích phát triển năng lượng điện mặt trời.

Thứ ba, xem xét có cơ chế để khuyến khích cơ quan, đơn vị hành chính các địa phương lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại cơ sở làm việc. Cần có cơ chế để các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ về mặt tài chính nhằm khuyến khích hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn ông!

Với lợi thế về khí hậu, Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời với trung bình 1.600 - 2.700 giờ nắng trong năm và bức xạ trung bình từ 4 - 5 kWh/kWp mỗi ngày.