Cách phân biệt ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây

Ruốc là một loại thức ăn khô được chế biến từ thịt. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại ruốc bán trên thị trường hiện nay được làm từ thịt thật.

Để tăng lợi nhuận, ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được pha trộn thêm bã sắn dây, không những không mang lại lợi ích dinh dưỡng mà chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người sử dụng.

Ruốc làm từ thịt. Ảnh minh họa

Tác hại của ruốc làm từ bã sắn dây

Tuy chất xơ có trong bã sắn dây có một số tác dụng như hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm lượng cholesterol và đường trong máu, nhưng có quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến hấp thụ protein, chất béo và các nguyên tố vi lượng khác. Trẻ em ăn quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, sắt, kẽm... dẫn tới suy dinh dưỡng.

Hơn nữa, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng: Ăn quá nhiều các thực phẩm giàu chất xơ sẽ phá vỡ sự cân bằng nội tiết trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai của phụ nữ.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM cho biết, ruốc làm từ bã sắn dây được làm từ loại chất xơ bỏ đi có thể bị nhiễm khuẩn khi người làm phải dùng tay để nhào, bóp bã sắn dây. Ngoài ra, để bã sắn dây có mùi và hương vị như ruốc thịt thật, người sản xuất phải cho thêm các phụ gia như bột hương thịt lợn, phẩm màu… Chính vì thế, việc thường xuyên sử dụng ruốc từ bã sắn dây có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sợi ruốc bã sắn dây thường khá dai nên trẻ dễ thể bị sặc, hóc khi ăn chúng.

Mẹo phân biệt ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây

Ruốc làm từ thịt Ruốc làm từ bã sắn dây

- Màu sắc: Màu vàng tự nhiên của thịt, đôi khi có màu trắng giống thịt luộc (nếu như người dùng xao ruốc không quá kỹ)

- Hình dạng: Sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải

- Mùi vị: Có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lơn và có vị ngọt của thịt luộc.

- Khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.

- Khi nhai: Khác với ruốc sắn dây rất khó tan và dai, ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt.

- Màu sắc: Có màu nhờ nhờ, nhìn không được vàng tự nhiên và không thơm như ruốc thịt thật.

- Hình dạng: Sợi ruốc sắn dây không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.

- Mùi vị: Khi ăn, có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.

- Khi cho vào nước: Các sợi ruốc làm từ bã sắn dây sẽ đổi màu thành màu trắng bợt của bã sắn dây.

- Khi nhai: Sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.

 


  • 16/03/2015 11:16
  • Nguồn bài và ảnh: nguoiduatin.vn
  • 1420


Gửi nhận xét