Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng lấy nước đổ ải đợt 1

Tổng cục Thủy lợi vừa có Công điện số 01/ CĐ-TCTL-QLCT ngày 18/01/2018 về việc chuẩn bị lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019.

Thời gian lấy nước đợt 1 sẽ bắt đầu từ 0h ngày 21/01 đến 24h ngày 24/01/2019 (4 ngày). Để bảo đảm tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu:

Các trạm bơm tại Hà Nội đã sẵn sàng lấy nước đổ ải - Ảnh Ngân Hà

Hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải toả các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở kênh dẫn, các cửa lấy nước; sẵn sàng vận hành công trình thủy lợi để lấy nước khi nguồn nước được bổ sung đạt yêu cầu.

Theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, tổ chức vận hành ngay công trình thủy lợi lấy nước để thau rửa hệ thống thủy lợi, trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy, đặc biệt ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước và lưu ý chỉ đưa nước lên ruộng phục vụ gieo cấy khi nguồn nước bảo đảm chất lượng theo quy định hiện hành.

Bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối 24/24 giờ trong thời gian vận hành lấy nước; thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ, gây lãng phí.

Phối hợp với Công ty Điện lực tỉnh và các điện lực huyện, thành phố để đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông, dồn điền, đổi thửa để tạo mặt bằng gieo cấy lúa, tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu về bổ sung nguồn nước ngoài các đợt xả đã thống nhất.

Chủ động theo dõi thông tin trực tuyến mực nước hạ du hệ thống sông Hồng tại địa chỉ: capnuocdongxuan.httl.com.vn. Thống kê diện tích có nước và cập nhật lên trang web: www.httl.com.vn trước 15 giờ 00 phút hàng ngày.

Chi tiết Công điện có file đính kèm.

 

Congdien01TongcucTL2018.pdf


  • 18/01/2019 05:05
  • Ngân Hà