Tươi giòn mực nhúng nước dừa

Miếng mực dai giòn sần sật cùng vị ngọt của nước dừa tươi, vị cay của ớt, mặn của nước mắm nguyên chất, thơm của sả khiến bạn không muốn dừng đũa.

Gia vị cho món mực nhúng nước dừa

Nguyên liệu:

Mực tươi: 500 gr (chú ý chọn những con có trứng, khi nhúng sẽ ngon hơn)

Xương ống: 1kg

Dừa tươi: 1 trái

Sả: 4 cây

Hành tây: 1 củ

Hành tím: 5 củ

Tỏi: 2 tép

Gừng: 1 củ

Rau mùi: 100 gram

Đường, mắm, tiêu, ớt, bột ngọt.

1. Sơ chế

Mực làm sạch, để ráo. Có thể để nguyên con hay cắt miếng vừa ăn.

Sả đập dập, cắt khúc. Hành tây cắt múi cau. Hành tím cắt lát. Gừng cắt sợi. Tỏi đập dập. Rau mùi rửa sạch.

Hầm xương, liên tục vớt bọt cho nước trong. Hầm trong khoảng 1 - 2 tiếng. Bỏ xương, lấy nước dùng.

2. Nhúng giấm

Pha nước dừa tươi: Nấu sôi hỗn hợp gồm nước dừa, nước dùng (nước xương hầm). Nước sôi, cho hành tây, gừng sợi, hành tím và sả đập dập vào. Sôi thêm một lúc, nếm vừa ăn và tắt bếp. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành tím xắt lát mỏng để nước dùng đẹp mắt hơn.

Pha nước mắm: Khuấy tan 3 thìa nước với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa giấm gạo (hay nước cốt chanh), 1 thìa đường, sau đó cho hỗn hợp giã nhuyễn gồm ớt, rau mùi, tỏi vào.

3. Cách dùng

Khi ăn, nấu sôi hỗn hợp nước dùng trên, rồi nhúng mực vào vừa chín, dùng nóng.

Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị bánh đa, cà rốt và củ cải ngâm chua, rau sống để cuốn mực.


  • 21/10/2012 03:18
  • Theo eva.vn
  • 2336


Gửi nhận xét