Gia vị cho món mực nhúng nước dừa
|
Nguyên liệu:
Mực tươi: 500 gr (chú ý chọn những con có trứng, khi nhúng sẽ ngon hơn)
Xương ống: 1kg
Dừa tươi: 1 trái
Sả: 4 cây
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 5 củ
Tỏi: 2 tép
Gừng: 1 củ
Rau mùi: 100 gram
Đường, mắm, tiêu, ớt, bột ngọt.
1. Sơ chế
Mực làm sạch, để ráo. Có thể để nguyên con hay cắt miếng vừa ăn.
Sả đập dập, cắt khúc. Hành tây cắt múi cau. Hành tím cắt lát. Gừng cắt sợi. Tỏi đập dập. Rau mùi rửa sạch.
Hầm xương, liên tục vớt bọt cho nước trong. Hầm trong khoảng 1 - 2 tiếng. Bỏ xương, lấy nước dùng.
2. Nhúng giấm
Pha nước dừa tươi: Nấu sôi hỗn hợp gồm nước dừa, nước dùng (nước xương hầm). Nước sôi, cho hành tây, gừng sợi, hành tím và sả đập dập vào. Sôi thêm một lúc, nếm vừa ăn và tắt bếp. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành tím xắt lát mỏng để nước dùng đẹp mắt hơn.
Pha nước mắm: Khuấy tan 3 thìa nước với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa giấm gạo (hay nước cốt chanh), 1 thìa đường, sau đó cho hỗn hợp giã nhuyễn gồm ớt, rau mùi, tỏi vào.
3. Cách dùng
Khi ăn, nấu sôi hỗn hợp nước dùng trên, rồi nhúng mực vào vừa chín, dùng nóng.
Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị bánh đa, cà rốt và củ cải ngâm chua, rau sống để cuốn mực.