Nguyên liệu:
Tỏi, ớt tươi chín đỏ, đường cát, chanh tươi hoặc dấm trắng.
Cho tỏi, ớt vào nước chanh hay dấm trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi, ớt sẽ nổi lên trên mặt (Ảnh minh họa)
|
Cách làm:
- Vắt nước cốt chanh (vớt bỏ hạt). Hòa một ít nước nguội và đường cát vào cho dịu độ chua. Liều lượng tùy theo khẩu vị riêng để gia giảm.
- Ớt và tỏi băm nhỏ trộn vào nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào từ từ cho tới khi nếm vừa độ mặn. Vừa đổ nước mắm vừa khuấy đều (trường hợp không có chanh thì dùng dấm trắng).
- Hãy cho tỏi, ớt vào nước chanh hay dấm trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi, ớt sẽ nổi trên mặt. Nếu bỏ tỏi, ớt vào nước mắm trước rồi mới cho dấm vào thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy.
- Có thể dùng công thức pha nước trộn gỏi hải sản như sau: 1 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng đường + 2 muỗng súp cốt chanh + 1 muỗng tỏi ớt xay.
Ngoài ra, còn tùy loại gỏi để pha trộn ra các loại nước chấm, nước trộn khác nhau.