Vì sao không nên ăn nhiều canh xương hầm?

Quan điểm truyền thống cho rằng canh xương giúp bổ sung canxi cho cơ thể, tuy nhiên sự thực lại không như vậy. Nếu ăn canh xương một thời gian dài sẽ dẫn đến mỡ máu cao, acid uric cao.

Ít canxi, nhiều chất béo và purine

Các chuyên gia cho biết, khi ninh xương, nhìn màu trắng đục của nước tưởng rất nhiều canxi nhưng thực chất, hàm lượng canxi trong đó rất ít (2 - 4mg/100ml, trong khi canxi của sữa là 100 - 150mg/100ml). Màu trắng đục đó chính là chất béo và purine. 

Cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo dễ gây ra béo phì, thời gian dài ăn canh xương có nhiều purine có thể dẫn đến mỡ máu cao, acid uric cao. Những người bị bênh tim, bệnh phong, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường càng không nên ăn.  

Ngoài ra, canh xương cũng rất ít đạm và nếu có sẽ nằm chủ yếu ở phần thịt của xương vì vậy chỉ ăn canh xương sẽ không bổ sung đủ lượng đạm cơ thể cần.

Thực phẩm có nhiều canxi

Top 5 thực phẩm có canxi cao là: Sữa: 104/100ml, pho mát: 799/100g, rong biển: 348/100g, vỏ tôm: 911/100g, vừng đen: 780/100g

Chú ý: Bổ sung canxi không chỉ cần dung nạp những thực phẩm nhiều canxi mà còn phải vận động nhiều, sưởi nắng để bổ sung lượng vitamin D thích hợp giúp thúc đẩy canxi hấp thụ tốt hơn.

 


  • 22/08/2013 04:28
  • Theo Health
  • 1996


Gửi nhận xét